Home Phân tích - Nhận Định Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An – The Global City Thủ Đức có gì?

Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An – The Global City Thủ Đức có gì?

by Toàn Cảnh BĐS

Sau khi”bất động” hơn 20 năm, qua nhiều đơn vị phát triển, bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm, đến nay dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) làm chủ đầu tiếp tục về tay đơn vị phát triển mới là Masterise Homes với tên gọi The Global City.

LTS: TC Doanh nghiệp và Đầu tư đăng tải bài viết này với mục đích tuyên truyền kịp thời về chính sách, pháp luật về đất đai, xây dựng, bất động sản; Công tác quản lý của cơ quan chức năng TP. HCM tới cộng đồng doanh nghiệp và người dân; Bảo vệ thương hiệu cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, quyền và lợi ích của khách hàng, nhà đầu tư; Lên án hành vi vi phạm pháp luật, hạn chế phát sinh những hệ lụy không đáng có cho người dân địa phương và xã hội.

Nhiều sai phạm được Thanh tra Chính phủ chỉ ra

Theo quy định, dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư thì phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc trách nhiệm Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, tại dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An tại P. An Phú, Quận 2 (nay là TP. Thủ Đức) thì Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) TP. HCM lại thực hiện việc này. Ngoài ra, nhiều vi phạm khác tại dự án này cũng được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ tại kết luận 575/KL-TTCP.

Theo đó, dự án này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch là Khu Liên hợp Sân Golf – Thể thao và Nhà ở theo Quyết định số 57/QĐ- TTg ngày 12/01/2001. Đến ngày 15/02/2017, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 224/TTg-CN chấp thuận cho điều chỉnh thành dự án khu đô thị với tổng diện tích 1.174.221,9 m2.

Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư và phát triển Sài Gòn (SDI Corp) đã thực hiện xong việc đền bù giải phóng mặt bằng, được Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 2 xác nhận tại văn bản số 101/BBT ngày 27/01/2016 theo phương án được UBND TP. HCM phê duyệt tại Quyết định số 3913/QĐ-UB ngày 19/9/2003.

Theo Thanh tra Chính phủ, pháp luật quy định rõ dự án do Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư thì phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc trách nhiệm Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Tuy nhiên, ngày 28/4/2016, Sở TN&MT TP. HCM có Quyết định số 1038/QĐ-TCMT-CCBVMT phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án. Thanh tra Chính phủ cho rằng đây là việc làm không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định tại Khoản 1 Phụ lục số III Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ.

Cùng với đó, ngày 15/02/2017, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 224/TTg-CN chấp thuận đầu tư Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, Sở TN&MT và UBND TP. HCM chưa thực hiện các thủ tục đầu và chưa tính, thu tiền sử dụng đất theo quy định.

Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng UBND TP. HCM có Quyết định số 6292/QĐ-UBND ngày 30/11/2015 phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Sài Gòn Bình An với tầng cao xây dựng tối đa 30 tầng trước khi có Văn bản số 305/TC-QC ngày 01/9/2016 Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu về việc chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng công trình là thực hiện không đúng trình tự quy định tại Khoản 5, Điều 4 Nghị định số 20/2009/NĐ-CP ngày 23/02/2009 của Chính phủ.

Ngoài ra, UBND TP. HCM không phê duyệt diện tích sàn dành cho đậu xe đối với khối nhà ở, nhà ở chung cư kết hợp thương mại dịch vụ là chưa phù hợp quy định về đảm bảo các yêu cầu khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà và đảm bảo diện tích đỗ xe được quy định tại điểm 3, Khoản 2.8.6, Mục 2.8 Chương II của Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam 01:2008/BXD kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/4/2008 của Bộ Xây dựng.

Đối với khu tái định cư 10ha được chủ đầu tư tự đền bù, giải phóng mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất tương tự chính sách và đơn giá như các dự án kinh doanh nhà ở khác để đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Sau đó, được UBND TP. HCM có quyết định số 2674/QĐ-UB ngày 31/5/2005 về việc điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất theo quyết định số 57/QĐ-TTg ngày 12/01/2001 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quy hoạch khu tái định cư và dân cư 10ha phục vụ tái định cư riêng cho Dự án Khu liên hợp Sân Golf – Thể thao và Nhà ở tại phường An Phú, quận 2 (không nằm trong chương trình đầu tư các khu tái định cư của TP. HCM).

Như vậy, khu tái định cư 10 ha đã được chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước tương tự như các dự án kinh doanh nhà ở khác. Do đó, đề nghị UBND TP. HCM xem xét, cân đối với thực tế để quyết định việc điều chỉnh mục đích sử dụng đất sau khi hoàn thành việc bố trí tái định cư cho dự án theo thẩm quyền quy định, tránh lãng phí đất đai.

Ngoài ra, theo quy định mức ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án từ 1% đến 3% vốn đầu tư của dự án căn cứ vào quy mô, tính chất và tiến độ thực hiện của từng dự án cụ thể. Khoản ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư được hoàn trả cho nhà đầu tư theo tiến độ thực hiện dự án đầu tư, trừ trường hợp không được hoàn trả.

Tuy nhiên, đến ngày 19/6/2017, Công ty SDI và Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM mới ký Thỏa thuận ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư số 24/TTKQ-2017 là chậm vì theo quy định ngày ký quỹ trước ngày 08/10/2016.

Thanh tra Chính phủ cho biết, đến thời điểm thanh tra, dự án đã và đang thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà ở. Do đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP. HCM xem xét xử lý đối với các tồn tại, vi phạm; chỉ đạo, thực hiện xác định để thu tiền sử dụng đất và xử lý các vấn đề còn tồn tại của dự án đã nêu trên theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, trong đó có việc thực hiện trình tự, thủ tục của dự án theo quy định sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 224/TTg – CN ngày 15/02/2017.

The Global City Thủ Đức – Sẽ đổi vận khi thay tên?

Dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An được quy hoạch trên tổng diện tích 117 ha, chia thành 2 khu vực, gồm: khu nhà ở 22 ha với 193 nền biệt thự, nhà liên kế sân vườn và 2 block chung cư với 132 căn hộ cao cấp, 8 căn penthouse; khu liên hợp sân golf rộng 92 ha với các công trình khu nghỉ dưỡng spa, sân golf 18 lỗ,…

Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Sài Gòn (SDI Corp) làm chủ đầu tư. An Phong Construction và Tường Việt là nhà thầu thi công dự án.

Theo tìm hiểu, khu đô thị Sài Gòn Bình An được UBND TP. HCM chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Thương mại xây dựng sản xuất Thiên Hải cùng các công ty liên doanh khác để thực hiện dự án trên khu đất có tổng diện tích 120 ha nằm trên địa bàn phường An Phú vào tháng 01/1999.

Sau đó, dự án được các cơ quan chức năng chấp thuận thêm phần tiện ích sân golf An Phú dẫn đến phần diện tích dự án tăng lên 137 ha vào năm 2000.

Trên cơ sở này, Phó Thủ tướng Chính phủ lúc đó Nguyễn Công Tạn đã ban hành quyết định thu hồi, giao đất cho SDI Corp để thực hiện dự án tại Quyết định 57/QĐ-TTg ngày 12/01/2001.

Thời điểm này, khu đô thị Sài Gòn Bình An có tên gọi là Khu liên hợp sân Golf – Thể dục thể thao và nhà ở (tên thương mại là Saigon Golf Country Club and Residences)

Sau đó dự án được chuyển đổi thành khu dân cư với tên gọi Sài Gòn Bình An.

Ngày 22/02/2022, tại London, Anh Quốc, Masterise Homes và Foster + Partners đã ký kết hợp tác chiến lược để cùng nhau kiến tạo dự án Khu Đô thị The Global City. Ngày 25/2/2022, 75 căn nhà phố đẳng cấp đầu tiên đã được giới thiệu tới khách hàng trong sự kiện ra mắt dự án sáng cùng ngày. Dự án có mức giá tham khảo trên thị trường từ 100 triệu/m2.

Nguồn dẫn: Hoàng Dương – Công Danh/ Doanh nghiệp đầu tư

Link bài gốc: https://doanhnghiepvadautu.net.vn/du-an-khu-do-thi-sai-gon-binh-an-the-global-city-thu-duc-co-gi/

Có thể bạn thích