Home Review Bất Động SảnTiến độ Cập nhật tiến độ dự án The Metropole Thủ Thiêm của Sơn Kim Land

Cập nhật tiến độ dự án The Metropole Thủ Thiêm của Sơn Kim Land

by Toàn Cảnh BĐS

Theo kế hoạch mới nhất từ Sở giao thông Tp. HCM, cầu Thủ Thiêm 2 tại khu đô thị Thủ Thiêm sẽ hoàn thiện và thông xe vào ngày 30/4/2022 với vốn đầu tư 4260 tỷ đồng. Ngoài kết nối kinh tế, xã hội trung tâm với các khu vực lân cận, việc đi vào hoạt động của câu cầy này cũng khiến thị trường BĐS khu vực này hot hơn bao giờ hết.

Với lối thiết kế mang phong cách kiến trúc của Cầu Rồng cùng kiểu cầu dây văng với trụ tháp chính cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm, Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được xem là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn lẫn ngày và đêm.

Công trình cầu Thủ Thiêm 2 kết nối quận 1 và khu đô thị Thủ Thiêm có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết tình trạng kẹt xe, giảm bớt áp lực giao thông qua cầu Sài Gòn hiện đang quá tải, hoàn thiện hệ thống giao thông trục chính của thành phố, là mạng lưới kết nối giữa Tp.HCM với các tỉnh Đông Nam Bộ.

Đặc biệt, việc cầu Thủ Thiêm 2 chính thức được thi công với hạ tầng giao thông hoàn thiện những năm gần đây khiến cho thị trường bất động sản khu Đông không bao giờ ngừng tăng nhiệt. Trong đó, khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng là một trong những nhân tố cho sự tăng nhiệt này, thu hút rất nhiều căn hộ lớn. Hiện nay, tại trục đại lộ Vòng Cung, kéo dài từ cầu Thủ Thiêm 1 đến nóc hầm Thủ Thiêm, nhiều dự án quy mô tỷ đô đang đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm bàn giao nhà cho khách hàng. Trong đó, The Metropole Thủ Thiêm tọa lạc ngay chân cầu Thủ Thiêm 2 được đánh giá là dự án có tốc độ xây dựng khá nhanh, kịp thời đưa vào khai thác cùng thời điểm với công trình cầu này.

Được biệt, Dự án Khu phức hợp này tọa lạc tại khu chức năng số 1, khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức, TP.HCM. Trong đó, Hoà Bình là nhà thầu thi công Lô 1.17 – The Opera Residence có quy mô gồm 3 tầng hầm, 5 tầng khối đế và 2 tòa tháp cao 20 tầng. Dự án gồm 4 phân khu: The Galleria Residence, The Crest Residence, The Branded Residence, The Opera Residence.

Theo thông tin từ Cục Đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo, vợ chồng ông Hồ Nhân – bà Nguyễn Thị Hồng Vân thế chấp 5 căn hộ hạng sang để vay tiền từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Gia Định, thời điểm đăng kí giao dịch đảm bảo là 12/7/2021.

Đó là các căn hộ tại Tòa nhà The Galleria Residence, Lô 116, Khu chức năng số 1, Phường An Khánh, Quận 2 (nay là Thành phố Thủ Đức), thuộc Dự án cụm nhà chung cư đa chức năng cao cấp The Metropole Thủ Thiêm.

Các căn hộ ông Nhân – bà Vân thế chấp bao gồm các căn hộ số có diện tích sàn xây dựng từ 153,6 m2 đến 379,98 m2, giá 1 m2 sàn dao động từ 109 triệu đồng/m2 đến 209 triệu đồng/m2. Tổng giá trị các căn hộ thế chấp là 193,8 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là công ty cổ phần Quốc Lộc Phát.

Trong khi đó, dự án Metropole Thủ Thiêm hiện thuộc sở hữu của Sơn Kim Land – công ty thuộc sở hữu của gia đình nhà vợ ông Nhân. Nguyên nhân do Sơn Kim Land và công ty liên quan – CTCP Địa ốc Phúc Đạt đang sở hữu phần lớn cổ phần tại Công ty TNHH Gateway Berkeley. Trong khi đó, Gateway Berkeley hiện đang gián tiếp sở hữu lượng lớn cổ phần tại Quốc Lộc Phát – chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Sóng Việt (Metropole Thủ Thiêm) qua công ty TNHH Đầu tư TTSV.

Quốc Lộc Phát được thành lập vào ngày 4/9/2014, vốn điều lệ ban đầu là 300 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập là Nguyễn Văn Thắng (nắm 40% vốn điều lệ), Nguyễn Viết Tuấn (nắm 30% vốn điều lệ) và Lê Văn Tú (nắm 30% vốn điều lệ). Đến năm 2016, vốn điều lệ của Quốc Lộc Phát được tăng lên 1.500 tỷ đồng và giữ nguyên cho đến nay. Thay vào đó là ông Phạm Quang Hưng nắm 45% vốn điều lệ.

Đồng thời, xuất hiện thêm cá nhân Nguyễn Minh Bảo Châu sở hữu 10% và hai cổ đông nước ngoài là Orbista sở hữu 25% và Keppel Land nắm 20% (cả Orbista và Keppel Land đều là những công ty con của Keppel Corporation). Sau một giai đoạn ổn định về cơ cấu sở hữu, cổ đông Nguyễn Minh Bảo Châu đã bán hết 10% cổ phần từ tháng 7/2017.

Đến tháng 6/2018, tức sau khi Sơn Kim Land được Quốc Lộc Phát chọn trở thành nhà phát triển dự án, hai công ty con của Keppel tiếp tục thoái toàn bộ vốn đã đầu tư vào doanh nghiệp này. Ai là người đứng ra mua lại số cổ phần trên vẫn đang là một ẩn số.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát có vốn điều lệ là 1.500 tỷ đồng, địa chỉ trụ sở chính tại số 19, đường 31B, khu phố 5, phường An Phú, quận 2, TP.HCM. Người đại diện pháp luật là ông Phạm Quang Hưng, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Trước đó, vào tháng 7/2016, UBND Thành phố ban hành Quyết định số 3652/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát chính thức trở thành nhà đầu tư dự án này. Trước khi có danh xưng The Metropole Thủ Thiêm, dự án này từng được nhắc đến nhiều dưới tên gọi Khu phức hợp Sóng Việt, My Paradise Thủ Thiêm hay My Paradise S.K Land Thủ Thiêm. Quốc Lộc Phát là doanh nghiệp được chỉ định làm chủ đầu tư dự án.

Nguồn dẫn: Minh Tú/ Tạp chí Đầu tư Tài chính

Link bài gốc: https://vietnamfinance.vn/cap-nhat-tien-do-du-an-the-metropole-thu-thiem-cua-son-kim-land-20180504224266609.htm

Có thể bạn thích